Menu

Du học Nhật Bản và những điều cơ bản cần biết về kỳ thi EJU

Cập nhật: 15/06/2018
Lượt xem: 0

DU HỌC NHẬT BẢN VÀ NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN CẦN BIẾT VỀ KỲ THI EJU

Nhiều bạn cứ nghĩ rằng đi du học thì sẽ tránh được kỳ thi đại học. Điều này là hoàn toàn sai lầm với những ai có ý định du học Nhật Bản. Bất cứ sinh viên nào muốn theo học đại học tại Nhật đều phải trải qua kỳ thi EJU đầy thử thách này. Hãy cùng DU HỌC MINH ANH tìm hiểu ngay về EJU và những bí mật quanh kỳ thi này nhé.

Kỳ thi du học Nhật Bản EJU viết tắt của Examination for Japanese University Admission: Là kỳ thi dành cho du học sinh quốc tế tại Nhật để đánh giá năng lực học tập có thể theo học các trường đại học, cao học tại Nhật Bản hay không. Có thể hiểu, bên cạnh kỳ thi JLPT, EJU là kỳ thi quan trọng nhất nhằm đánh giá năng lực đầu vào của các trường Cao đẳng, Đại học. Tức tương đương với kỳ thi tuyển sinh Đại học ở Việt Nam.

Những điều cơ bản cần biết về kỳ thi EJU khi du học Nhật Bản
Nhật Bản vốn nổi tiếng về sự nghiêm chỉnh và trật tự. Việc học tập tại Nhật cũng vậy. Bạn phải thật sự nghiêm túc và quyết tâm mới có thể mong chờ kết quả tuyệt vời từ xứ sở này. Tuy nhiên trước mắt, bạn cần nắm thật chắc những thông tin sau đây:

Có phải bất cứ ai du học Nhật Bản đều phải tham dự kỳ thi EJU?
Trước hết phải khẳng định chắc chắn rằng, bất cứ sinh viên nào du học Nhật Bản tự túc đều phải trải qua kỳ thi này.
Chỉ cần qua tên gọi của kỳ thi: EJU (Examination for Japanese University Admission) là bạn có thể đoán ngay được mục đích của cuộc thi này rồi phải không nào? Đây là kỳ thi được tổ chức nhằm đánh giá năng lực tiếng Nhật và trình độ kiến thức cơ bản cần thiết của sinh viên nước ngoài muốn theo học đại học tại Nhật.

Điều kiện để đăng ký thi EJU và có được thi nhiều lần không?

Ai cũng có thể đăng ký thi kỳ thi du học Nhật Bản EJU mà không bị hạn chế tuổi hay số lần thi. Bạn có thể thi nhiều lần và nộp điểm cao nhất. Tuy nhiên, một số trường như đại học Tokyo yêu cầu bạn nộp kết quả thi của 2 kỳ gần nhất, tức là kỳ tháng 6 hoặc tháng 11 năm mà bạn thi. Ngay cả chưa có kết quả EJU thì bạn vẫn có thể nộp phiếu dự thi và đi thi đại học như bình thường. Chú ý: Quy định nộp kết quả EJU nào là tùy mỗi trường.

Thời hạn có hiệu lực của kỳ thi EJU là bao lâu?

Thông thường kỳ thi EJU có hiệu lực 2 năm. Vì mỗi năm tổ chức 2 lần vào tháng 6 và tháng 11 nên khi nộp kết quả để thi lên đại học, bạn có thể nộp kết quả của tối đa 4 kỳ thi (có thể chọn kỳ điểm cao nhất). Tuy nhiên, có một số trường chỉ nhận kết quả EJU trong vòng 1 năm trở lại.
Kỳ thi EJU sẽ được tổ chức như thế nào?
Nếu bạn đã đạt trình độ tương đương N3, N2 trong nước. Bạn không cần phải đến Nhật dự thi EJU mà bạn có thể đăng ký thi tại 17 thành phố tại 14 nước, khu vực trên thế giới. Trong đó, có 2 cở sở ở Việt Nam:
Tại Hà Nội: Khoa tiếng Nhật - Trường Đại học Ngoại thương
Tại TP. Hồ Chí Minh: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, đại đa số du học sinh Việt Nam muốn học lên các trường chuyên môn đều tham gia thi EJU tại Nhật. Tại sao lại như vậy? Bởi, việc học tiếng tại các trường Nhật ngữ gần như là bắt buộc đối với hầu hết du học sinh. Thời gian học tiếng từ 1 năm 3 tháng cho đến 2 năm tùy vào kỳ nhập học. Chi tiết chương trình du học vui lòng xem thêm tại đây.

Hơn nữa, trong thời gian học tại các trường Nhật ngữ, bạn không chỉ học tiếng Nhật mà còn được học các môn học chuyên sâu khác, phục vụ cho việc học lên Đại học, Cao đẳng sau này. Đặc biệt, trong quá trình học, bạn sẽ được nhà trường tư vấn, định hướng về chọn trường, chọn chuyên ngành phù hợp với mong muốn của bản thân. Sau đó vạch định ra kế hoạch học tập phù hợp để đạt được kết quả tốt trong kỳ EJU sắp tới. Nhà trường sẽ có chương trình luyện thi EJU cho những học sinh, sinh viên có nhu cầu.
Kỳ thi EJU được tổ chức như sau:
Thời gian thi: Kỳ thi EJU tổ chức 2 lần một năm. Lần thứ 1 vào tháng 6, lần thứ 2 vào tháng 11.
Địa điểm: Tại 16 thành phố của Nhật Bản
Tại nước ngoài được tổ chức tại hơn 14 đất nước và 17 tỉnh thành phố

Nội dung của kỳ thi EJU là gì?
Nội dung thi của kỳ thi EJU bao gồm:

Bài thi tiếng Nhật (đánh giá trình độ tiếng Nhật học thuật).
Bài thi Khoa học tự nhiên.
Bài thi Khoa học xã hội.
Bài thi Toán.

Các môn thi kỳ thi du học Nhật Bản (EJU)

Tiếng Nhật

日本語

[nhật bản ngữ]

Đánh giá năng lực tiếng Nhật có thể theo được các bài giảng để học tại đại học Nhật Bản.

(*) Thời gian : 125 phút

(*) Mức điểm : 0-400 điểm (bao gồm 2 phần là : đọc hiểu, nghe đọc hiểu)

(*) Đặc biệt ở môn thi này có phần thi viết luận dành cho các bạn thi khối xã hội với mức điểm : 50 điểm.

Các môn tự nhiên

理科

Đánh giá học lực cơ bản các môn tự nhiên cần thiết (vật lý, hóa học, sinh học) để theo học tại các ngành tự nhiên tại đại học.

(*) Thời gian : 80 phút

(*) Mức điểm : 0-200 điểm

Môn xã hội tổng hợp

総合科目

Đánh giá học lực cơ bản, đặc biệt là khả năng tư duy, năng lực suy luận bằng môn tổng hợp các môn “Công dân” (lấy chính trị, kinh tế làm trọng tâm), “Địa lý”, “Lịch sử” được dạy tại cấp 3 ở Nhật

(*) Thời gian : 80 phút

(*) Mức điểm : 0-200 điểm

Toán học

数学

[số học]

Đánh giá năng lực toán học cơ bản cần để học tại đại học. Có 2 loại môn toán là Toán 1 và Toán 2 (chọn 1 trong 2).

Học ngành xã hội: Thi Toán 1

Học ngành tự nhiên: Thi Toán 2

(*) Thời gian :80 phút

(*) Mức điểm : 0-200 điểm

* Một số trường chỉ yêu cầu thi môn tiếng Nhật đọc hiểu (tối đa 400 điểm) không yêu cầu thi viết.

Bao nhiêu điểm là đậu EJU?

Lưu ý là EJU không có đậu hay rớt mà chỉ có điểm số. Điểm số này bạn nộp lên đại học (nộp điểm các môn theo yêu cầu). Có một số trường yêu cầu điểm số nhất định mới nhận hồ sơ, ví dụ môn tiếng Nhật (đọc hiểu) phải được 260/400 trở lên. Bạn cần xem yêu cầu cụ thể của mỗi trường.

Tôi có nhận được học bổng nếu thi EJU điểm cao không?

Nếu bạn thi EJU đạt thành tích xuất sắc (và đậu đại học), bạn sẽ nhận được Học bổng khuyến học (Gakushu Shoreihi) của bộ giáo dục Nhật (MEXT) dành cho lưu học sinh thông qua JASSO. Học bổng là 48,000 yen/tháng trong vòng 1 năm, hãy xem tại Học bổng JASSO dành cho lưu học sinh tư phí.

Cách đăng ký học bổng: Đánh dấu vào ô đăng ký học bổng khi viết hồ sơ dự thi EJU. Bạn sẽ được xét theo thành tích thi của bạn.

Tôi có thể thi kỳ thi du học Nhật Bản EJU tại Việt Nam và du học Nhật không?

Có một số trường nhận bạn vào học chỉ bằng kết quả EJU, bạn chỉ cần thi EJU, nộp hồ sơ và chờ kết quả.

Một số trường chấp nhận EJU nhưng bạn phải thi ví dụ như phỏng vấn, bạn cần sang Nhật dạng visa ngắn hạn để thi tại trường.

Một số trường không chấp nhận EJU, bạn bắt buộc phải tới trường thi viết + phỏng vấn. Nếu bạn chưa có tiếng Nhật thì phải học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ trước.

Trang web của kỳ thi EJU là gì?

Đây là trang web của kỳ thi EJU: http://www.jasso.go.jp/en/eju/index.html

Chúc các bạn sẽ may mắn và thành công ngay từ cuộc thi “cửa ngõ” này nhé! Nghe tưởng khó thôi chứ kỳ thi EJU cũng không cản bước chân du học Nhật Bản của những người nỗ lực đâu.


 

(4/5)

Có thể bạn quan tâm

0965.768.788