Menu

Sức hút du học Nhật bản từ ngành điều dưỡng

Cập nhật: 14/01/2019
Lượt xem: 0

 

Tình trạng già hóa dân số hiện nay đang diễn ra khá phổ biến tại Nhật Bản. Hàng năm tỷ lệ người già, không có người chăm sóc, người neo đơn tăng cao gây nên tình trạng phải đóng cửa các trường tiểu học và trung học để chuyển thành trung tâm chăm sóc dành cho người già.

Đây là một bài toán khó đối với một nước phát triển như Nhật Bản nhưng lại là cơ hội việc làm cho các bạn trẻ du học sinh tại các nước đang phát triển. Nhằm khắc phục tình trạng trên, chính phủ Nhật khuyến khích nhập cư, mở cửa cho nguồn lao động từ nước ngoài đặc biệt các nước trong khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực Điều dưỡng. Nguyên nhân chính là hiện nay nước Nhật đang là một quốc gia thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực trong ngành Điều dưỡng.

 

Những cơ hội khi du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Ngày 2/3/2017, Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố, chính phủ Nhật Bản ban hành quyết định gia hạn cho các y tá và điều dưỡng viên đến Nhật Bản trong khuôn khổ thỏa thuận EPA có thời hạn làm việc tại nước này lần lượt là 3 năm và 4 năm. Trong thời gian lưu trú, những người này có thể tham gia kỳ thi quốc gia để nhận chứng chỉ y tá hoặc nhân viên chắm sóc sức khỏe do Nhật Bản cung cấp.

Bạn có thể theo học 3 chuyên ngành chính là:

 • Phương pháp điều trị
 • Phục hồi sức khỏe
 • Thực hành điều trị phục hồi và phục hồi thính giác, ngôn ngữ

Thông thường bạn sẽ phải trỉa qua 3 giai đoạn chính và tổng thời gian học phụ thuộc vào lựa chọn của bnaj:

 • Giai đoạn 1: Khoảng 4 -6 tháng học tiếng Nhật cơ bản tại Việt Nam.
 • Giai đoạn 2:  Khoảng từ 6 tháng – 1 năm để học dự bị tiếng Nhật tại Nhật.
 • Giai đoạn 3: Khoảng 2 năm theo học tại các trường chuyên môn điều dưỡng và thi lấy “Chứng chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng”.

 

Các trường đào tạo điều dưỡng ở Nhật 

Các cơ sở đào tạo ngành điều dưỡng tại Nhật Bản chủ yếu nằm tại các tỉnh thành lớn như: Tokyo, Osaka, Nagoya, Saitama, Sendai, Sapporo, Hiroshima …

Để du học ngành điều dưỡng bạn cần chuẩn bị những gì?

Cố gắng học thật tốt tiếng Nhật tại Việt Nam, ít nhất là có bằng N3. Sau khi sang Nhật, hãy tiếp xúc với người Nhật thường xuyên để kỹ năng tiếng Nhật ngày càng tiến bộ. Bên cạnh kỹ năng chuyên môn các bạn cần rèn luyện các đức tính:

 • Sự vị tha và thấu hiểu
 • Sự thông minh, tư duy nhạy bén, phản ứng nhanh nhẹn
 • Cần phải có sự quân bình về mặt cảm xúc, phải tự rèn luyện cho mình một tinh thần mạnh mẽ và không dễ bị tác động bởi các tình huống khẩn cấp.
 • Tính siêng năng, cẩn trọng, luôn luôn sẵn sàng để tìm hiểu, trau dồi và học hỏi …
 • Kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật xuất sắc, thuần thục nghe – nói – đọc – viêt, và phải biết lắng nghe người khác
 • Sự linh hoạt trong giờ giấc làm việc và tinh thần trách nhiệm
 • Năng động và vui vẻ, sự hiện diện của bạn phải giúp cho người bệnh thoải mái và thư giãn. Những điều dưỡng viên người Nhật luôn tâm niệm rằng: “Người điều dưỡng phải luôn đặt lợi ích của người bệnh ở giữa trái tim mình. Người điều dưỡng có những phẩm chất tốt đẹp như thế sẽ như một thiên sứ đến với từng người bệnh”.

 

 

Qua những thông tin trên, các bạn thấy du học ngành điều dưỡng khó hay dễ, là thách thức hay cơ hội. Nếu bạn chọn lựa ngành nghề này hãy kiên trì và bạn sẽ thấy đây là một ngành đầy tiềm năng phát triển không chỉ ở Nhật Bản mà còn cả ở Việt Nam nữa đấy.

Để biết thông tin chi tiết về chương trình du học Nhật Bản bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline:  096.555.1787.

 


 

(4/5)

Có thể bạn quan tâm

0965.768.788